Android Studio 2.3 chính thức được phát hành

Hôm nay, đội phát triển Android tại Google chính thức phát hành Android Studio 2.3 cho kênh ổn định (stable). Đương nhiên, bản cập nhật nào cũng phải đi kèm với ít nhiều thay đổi lớn. Lần này, đó là những thay đổi gì?

android_studio_logo


1.
Khi chọn tạo Activity mới, bạn có thêm lựa chọn Bottom Navigation Activity. Loại Activity này được tích hợp sẵn BottomNavigationView nên bạn không cần phải tự thêm bằng tay nữa. Để tìm hiểu cách thiết kế Bottom Navigation View sao cho đẹp và phù hợp với chuẩn mực Material Design, bạn tham khảo ở đây.

2. ConstraintLayout được cập nhật thêm chain và ratio, trở nên linh động hơn rất nhiều. Các Activity templates trong cửa sổ tạo Activity mới vốn dựa trên RelativeLayout được chuyển sang sử dụng ConstraintLayout làm default parent container.

3. Giao diện Layout Editor Palette hoàn toàn mới. Các preview icon của các View được chuyển sang tông màu hồng đậm và nhìn sát với thực tế hơn, cũng như cho bạn xem trước (preview) một View trước khi add nó vào layout.

4. Hỗ trợ định dạng ảnh nén WebP, mà theo đội phát triển Android, có thể giảm độ nặng của ảnh xuống chỉ còn 25% so với ảnh gốc PNG mà vẫn giữ được chất lượng.

5. Material Icon Wizard mới. Bạn giờ đây có thể search các material vector assets, và mỗi asset đều có nhãn tên. Đây là một đổi mới mà cá nhân tôi rất mực hoan nghênh vì đã chờ đợi quá lâu.

6. Cho phép cóp pát từ máy tính vào Android Emulator (đối với AVD). Giờ đây bạn có thể copy một đoạn test từ máy tính host và paste nó vào bất kì EditText nào trong AVD.

7. Hỗ trợ Gradle lên đến phiên bản 3.3. Thật tuyệt vời!

Và một số thay đổi khác. Ngay bây giờ, bạn có thể bật Android Studio lên và nó sẽ tự thông báo cập nhật. Đối với Linux, bản patch có dung lượng là 118MB, không quá lớn. Happy coding.

 

9 thoughts on “Android Studio 2.3 chính thức được phát hành

  1. ConstrainLayout ở những phiên bản trước đã giới thiệu.
    Ở lần này nó cho vào thẳng khi tạo layout mới luôn. Hóng bàn luận về Layout này

    1. Thực ra cá nhân mình không hứng thú với dạng Layout này cho lắm, vì mình đã quá quen thiết kế bằng các Layout cũ như RelativeLayout và FrameLayout rồi, mặc dù Layout này có nhiều cái rất hay, vận dụng nó sáng tạo thì bạn có thể không cần thiết kế hoàn toàn lại giao diện cho nhiều thiết bị khác nhau.

      1. Bạn ơi cấu hình máy mình i5 7200, ram 4g thì phải làm ntn nhỉ. Mình mở chương trình lên chậm quá k vào đc

    1. Đôn phần cứng thôi. CPU ngon rồi, nhưng RAM ít quá. Nên lên 8GB còn không thì đổi qua Linux chia thêm 2-4GB swap.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.