Giới thiệu bộ gõ tiếng Việt IBus-Teni cho Linux

Trước tiên, bạn vui lòng đừng nhầm lẫn tác giả bài viết (là tôi) có tham gia đóng góp vào dự án. Thực tế tôi cũng chỉ là người dùng “qua đường” như các bạn mà thôi. Cách đây vài ngày thì vô tình Facebook giới thiệu trang fanpage của Teni (và đây là lần đầu tiên Facebook gợi ý một trang thực sự có giá trị cho tôi, sau hàng loạt các trang về bệnh trĩ hay trị mùi “vùng da dưới cánh tay”, v.v… 😀 😀 😀 ). Sau khi trải nghiệm được vài phút thì tôi xin trân trọng thông báo với cộng đồng hâm mộ con chim Tux ở Việt Nam rằng, những ngày tháng sống chung với bugs của IBus-unikey đã chấm dứt. Cá nhân tôi rất hạnh phúc, vui mừng muốn rơi nước mắt khi giới thiệu với các bạn một bộ gõ mới rất xuất sắc. Và như tiêu đề của bài viết đã nói lên tất cả, đó chính là TENI. Cuối cùng thì ngày này cũng tới.

Trước khi đưa ra hướng dẫn cài đặt, tôi xin phép được chia sẻ trải nghiệm của mình: Trên cả tuyệt vời. Những lỗi còn đọng lại của IBus-unikey mà các devs ngày xưa chưa kịp fix đã dứt áo ra đi hầu như không xuất hiện với IBus-Teni, chí ít là tôi chưa thấy. Ngoài ra, một điểm cộng rất lớn nữa của Teni là nó tương thích với các ứng dụng viết với Qt5, và quan trọng nhất là các IDEs của JetBrains chẳng hạn như Android Studio hay PyCharm, điều mà IBus-Bogo hay fcitx đã không làm được. Thật không có lời nào để khen ngợi vì sự tuyệt vời của Teni đã vượt quá giới hạn mô tả của từ ngữ, bởi lẽ những người anh chị em thiện lành gắn bó với Linux đã phải chờ rất, rất lâu rồi mới có một cơn mưa giải hạn như hiện tại.

Và sau đây, tôi xin phép nuốt lời khi không đưa ra phần hướng dẫn cài đặt như vừa nói ở đoạn bên trên. Lí do là thao tác cài đặt là vô cùng dễ dàng, và nếu bạn đã có tài khoản GitHub, vui lòng tặng cho đội phát triển một ngôi sao, khi đọc hướng dẫn cài đặt tại trang chính GitHub của họ: https://github.com/teni-ime/ibus-teni. Với những người dùng Ubuntu, bạn nên cài đặt qua PPA để dễ bề cập nhật sau này, khi phiên bản mới sẽ được software-updater fetch qua repo thay vì phải cài đặt bằng tay.

Tất nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn có thể cảm thấy một số lỗi nhỏ. Hãy báo cho đội ngũ phát triển Teni biết để họ sửa chữa. Dẫu bộ gõ này có không được cập nhật trong tương lai, thì phiên bản mới nhất hiện tại đã là quá ngon để dùng rồi. Chúc các ace thiện lành gõ tiếng Việt thoải mái hơn với Teni.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.