Hackintosh 101.2: Cài đặt macOS Mojave

Tôi hi vọng sau khi đọc bài viết trước, bạn “có gan” để cài đặt macOS lên chiếc máy tính mà mình đang có. Dĩ nhiên, điều kiện cần là máy tính của bạn phải có cấu hình tương thích. Nếu không, mọi chuyện sẽ trở thành công cốc. Tôi mong là bạn sẽ không rơi vào trường hợp đáng tiếc này.

Tại sao lại là Mojave? Tôi nghĩ các bạn đang thắc mắc về chỗ này. Phiên bản macOS mới nhất tại thời điểm bài viết này là Catalina mới đúng. Vậy tại sao lại là Mojave?

Nếu bạn đã “cày nát” bài viết trước, thì bạn sẽ nhớ là việc nâng cấp lên Catalina đã gây tiêu tốn khá nhiều công sức của tôi. May mắn là tôi thành công, nhưng với bạn thì tôi không dám chắc. Do vậy, tôi sẽ giới thiệu cách cài Mojave cho bạn trước vì nó không đi kèm nhiều rào cản đến từ Apple, nên tỉ lệ thành công là cao hơn hẳn. Ngoài ra, Xcode 11.1 vẫn còn hỗ trợ Mojave nên bạn cũng không bỏ lỡ quá nhiều thứ từ Xcode 11. Ngoài ra, nếu bạn “có gan lớn hơn” nữa là “chơi luôn” Catalina thì bạn có thể làm tương tự theo hướng dẫn bên dưới.

Nhưng trước tiên, bạn cần sao lưu dữ liệu, chí ít là những tập tin quan trọng, và phải có sẵn bộ cài Windows hoặc Linux để nếu có trục trặc xảy ra thì bạn còn có thể “về lại với nyc”.

Và trước khi đọc tiếp, bạn vui lòng “chấp nhận và đồng ý với các điều khoản sau”:

 • Thứ nhất, Hackintosh là hàng dựng, và dĩ nhiên, bạn đừng trông chờ chất lượng tuyệt đối với hàng nhái.
 • Thứ hai, việc macOS có hoạt động trơn tru hay không còn tùy thuộc vào phần cứng. Máy tôi chạy ngon nhưng chưa chắc máy bạn đã chạy tốt.
 • Thứ ba: Tôi không có khả năng giải quyết các vấn đề khác có thể xảy ra, vì điều này liên quan chặt chẽ với phần cứng, và kinh nghiệm của bản thân tôi chỉ áp dụng đối với duy nhất chiếc máy của tôi, đối với những phần cứng khác thì tôi (xem như) mù tịt. Vì vậy, tôi không có “bảo hành” cho bạn, và coi như bạn “tự làm tự chịu”.

1. Cài đặt máy ảo macOS High Sierra trên VirtualBox.

Trước hết, bạn cần có một máy Mac, thật hay ảo đều được. Nếu bạn có thể dùng được máy Macintosh thật, hoặc Hackintosh thật, là rất tốt. Còn nếu không có máy Mac, bạn sẽ phải tốn thêm khoảng 3-4 tiếng vật lộn với macOS High Sierra trên VirtualBox. Bạn làm theo hướng dẫn của tôi tại đây là được. Yên chí đi, chúng ta không cài High Sierra trên máy thật đâu mà bạn lo phiên bản cũ.

Sau khi cài đặt xong High Sierra lên vbox thì bạn nên nghỉ ngơi cho đầu óc thoải mái, rồi ta sẽ tiếp tục sau. Việc cài đặt trên máy thật sẽ còn phức tạp hơn nữa.

2. Tạo bộ cài macOS Mojave (hoặc Catalina).

Trước hết, bạn cần format một ổ USB có dung lượng 12GB trở lên cho chắc chắn. Bạn sẽ tiến hành format ổ USB theo định dạng HFS tương tự như bên dưới. Phần Name nên là “Installer” cho bạn dễ nhận diện và ở bài viết này thì tôi quy định tên đó luôn, còn thực tế thì bạn đặt tên gì cũng được vì sau này nó đều được đổi tên thành “Install macOS Mojave” (hay Catalina). Lưu ý: Bạn cần phải mount ổ USB từ máy thật vào máy ảo vbox. Tôi giả sử bạn đã có kinh nghiệm làm việc với vbox nên sẽ không hướng dẫn cụ thể ở đây.

Sau khi format ổ USB xong, bạn vào Safari, và truy cập vào địa chỉ https://apps.apple.com/us/app/macos-mojave/id1398502828?mt=12 để tải macOS Mojave. Đối với macOS Catalina, bạn sẽ chỉ cần mở Mac App Store lên và tải trực tiếp về từ đó hoặc truy cập qua địa chỉ https://apps.apple.com/us/app/macos-catalina/id1466841314?mt=12. Lưu ý: Tôi không khuyến nghị bạn cài luôn Catalina vì với phiên bản 10.15 này, Apple đặt ra thêm rất nhiều rào cản, không chỉ đối với GPU và card mạng, mà còn là hàng loạt các con chip trên mainboard của bạn nữa. Ngoài ra, việc áp dụng các bản vá phải được thực hiện trên macOS trên máy thật. Nếu bạn không cài được macOS lên máy thật thì làm sao bạn áp dụng các bản vá này được?

Sau khi truy cập macOS Mojave từ Mac App Store, trước khi tải về, bạn cần kéo xuống bên dưới và kiểm tra size (kích cỡ – tùy theo ngôn ngữ) là bao nhiêu. Nếu dung lượng trên 4GB như hình bên dưới, nghĩa là bạn có thể bấm tải về ngay. Còn nếu dung lượng chỉ vỏn vẹn dưới 60MB, thì bạn không nên tải về, vì nó là phiên bản online installer, tức là quá trình cài đặt cần có kết nối mạng.

Đối với trường hợp < 60MB, bạn vui lòng làm theo hướng dẫn tại đây (bằng tiếng Anh, và họ đã có hướng dẫn rất chi tiết). Sau khi bạn tải Mojave Patcher về, thay vì nhấn Ctrl click, bạn click phải vào .app và chọn Open (Mở – tùy ngôn ngữ) và truy cập Download macOS Mojave như trong screenshot của họ.

Sau khi đã tải về macOS Mojave Installer từ Mac App Store hay qua Mojave Patcher, bạn click phải ở Launchpad và mở Terminal (Cửa sổ dòng lệnh), và đánh vào dòng lệnh bên dưới rồi nhấn Enter và nhập mật khẩu. Nếu bạn đã format USB với tên khác thì chỉ việc thay Installer ở cuối cmd bằng tên ổ USB là được.

Với Catalina thì bạn dùng cmd bên dưới, và một lần nữa, tôi không khuyến nghị bạn cài ngay Catalina.

Quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 10 – 40 phút tùy máy tính và ổ USB. Bạn vui lòng kiên nhẫn và hạn chế động chạm tới máy để tránh rủi ro. Đối với bạn nào sẽ cài đặt macOS để thay thế hoàn toàn Windows thì bạn còn phải cẩn trọng hơn nữa. Tốt nhất, bạn đừng cho máy tính tắt màn hình và nên đi đâu đó thay vì dán mắt vào màn hình.

Sau khi đã tạo bộ cài xong thì bạn sẽ tiến hành bước tiếp theo: Tạo bootloader.

3. Cài đặt Clover bootloader.

Thông thường, Windows và Linux đều đi kèm với bộ bootloader của mình là Windows Boot Manager và GRUB vốn tương thích trên nhiều máy tính khác nhau. Còn macOS thì không như vậy, vì (theo Apple) thì macOS chỉ độc quyền chạy trên máy Mac, do đó bootloader của macOS chỉ tương thích với máy Mac. Bạn có lẽ đang nghĩ rằng ta sẽ chỉ định ổ nhớ hoặc phân vùng boot thông qua màn hình boot là được. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như vậy đâu. Bạn cần phải có Clover đứng ra làm trung gian quản lí, vì cách boot của macOS có phần khác biệt.

Bạn tải Clover bootloader từ trang chính của họ trên GitHub. Sau khi double click để giải nén với Finder, bạn sẽ thấy tập tin .PKG, và bạn click phải rồi chọn Open hoặc Mở để bắt đầu cài đặt, và chọn Next hoặc Tiếp tục, cho tới khi vào mục Installation type. Ở phần Installation location hoặc Vị trí cài đặt, bạn chọn nơi cài đặt là ổ USB Install macOS Mojave, sau đó bạn chọn Customize hoặc Tùy chỉnh rồi chọn các mục như bên dưới. Lưu ý: Bạn phải có cả Apfs và Hfs efi drivers.

Sau đó, bạn tiến hành Install hoặc Cài đặt, tùy ngôn ngữ macOS của bạn và ngồi chờ trong vòng gần một phút. Nhưng chưa đâu, chúng ta còn phải cóp pát một số thứ nữa trước khi cài đặt lên máy thật. Bạn sẽ tải phiên bản FakeSMC mới nhất tại đây và giải nén ra. Bạn cóp một bản vào ổ USB cài đặt của mình, pát ở vị trí nào cũng được, cùng với Clover.pkg mà bạn vừa cài. Ngoài ra, bạn cũng cần cóp Multibeast, được tải từ đây, vào vị trí đó luôn. Nếu máy tính bạn chạy đồ họa Nvidia thì tải thêm Nvidia web driver image mới nhất từ file xml (plist) tại đây.

Nếu bạn tạo bộ cài từ máy ảo vbox thì dùng lệnh sau để mount phân vùng EFI từ ổ USB rồi bỏ qua các bước bên dưới và bắt đầu tiếp từ “Quay trở lại Finder“.

Còn nếu bạn nào tạo bộ cài từ máy Mac thật, thì trước hết, bạn chạy lệnh sau trong Terminal:

Bạn tìm phân vùng EFI trên ổ USB của bạn, tức là có chú thích “(external, physical)”. Bạn sẽ có địa chỉ của nó là /dev/diskXsY. Trong đó, diskX thì bạn có thể đoán được rồi, còn Y là con số ở cột # tương ứng với dòng TYPE=EFI và NAME=EFI, và thường nó sẽ có số 1. Chẳng hạn, /dev/disk1s1. Xong, bạn cho chạy lệnh sau trong Terminal:

Quay trở lại Finder, bạn tiếp tục copy tất cả các FakeSMC kexts (có thể bỏ qua HWMonitor vì nó là một app, không có vai trò gì ở đây) vào [Ổ EFI, ở cột trái của Finder]/EFI/CLOVER/kexts/Other. Bạn lưu ý, cóp trực tiếp các kexts và pát “trần” chúng ra, không tạo thêm bất kì thư mục chứa nào.

Và bạn có thể cho bản thân, máy tính cùng ổ USB nghỉ ngơi, vì công đoạn sau sẽ tốn khá nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Nếu bạn tạo bộ cài từ một máy Mac, bạn nên đọc về cách cài đặt macOS High Sierra lên máy ảo vbox vì công đoạn sau khá tương tự. Dù bạn đang có dự định “đuổi Windows cửa trước, rước macOS cửa sau” hay không, thì bạn cần phải sao lưu dữ liệu ra nơi khác cho an toàn, phòng khi máy tính gặp vấn đề. Tốt nhất, bạn nên cài đặt vào ổ nhớ thứ hai độc lập.

4. Cài đặt macOS Mojave lên máy thật.

Và bây giờ là thời khắc quan trọng nhất. Bạn sẽ tiến hành cài đặt macOS lên ổ cứng của mình. Bạn boot bộ cài macOS tương tự như boot bộ cài Windows hoặc Linux, và chọn “Boot Install macOS” từ danh mục các lựa chọn, và tiếp tục chờ đợi. Nếu bạn đang sử dụng đồ họa Nvidia, thì trong (Clover) Options, bạn thêm flag nv_disable=1 và return trước khi chọn “Boot Install macOS”. Khoảng thời gian này khoảng chừng 5p trở xuống, tùy theo tốc độ của máy tính và ổ USB của bạn. Nếu không thấy tùy chọn “Install macOS”, bạn sẽ phải quay lại máy ảo High Sierra, cài lại Clover với tùy chọn HFS, và dĩ nhiên, là APFS nữa. Nếu cây progress “đứng hình” trong hơn 10p thì bạn máy tính của bạn không tương thích với macOS và bạn nên, rất tiếc, bỏ cuộc tại đây.

Việc bố trí cài đặt vào phân vùng nào thì tùy bạn chọn trong Disk Utility. Công việc này hoàn toàn tương tự như bạn cài đặt macOS High Sierra lên máy ảo vbox. Tuy nhiên, nếu bạn nào đang sử dụng SSD, thì ở công đoạn định dạng phân vùng, thì hãy chọn định dạng mới là APFS, còn các bạn nào vẫn đang gắn bó với HDD hoặc dạng lai, thì nên chọn định dạng HFS, hay Mac OS Extended, tức là giống như bạn cài High Sierra. Và kể từ đây thì bạn không còn đường lùi nữa rồi.

Có lẽ macOS là hệ điều hành tốn nhiều thời gian cài đặt nhất trong ba loại Windows, macOS và Linux. Trong quá trình cài đặt, khi máy tính restart, bạn nhớ luôn phải chọn tiếp tục boot từ ổ USB và chọn “Install macOS” là quá trình cài đặt sẽ tiếp tục. Màn hình có thể sẽ chớp giật nhưng điều đó là bình thường.

Sau khi cài đặt xong, bạn restart máy, và tiếp tục cho boot từ ổ USB. Nhưng lần này, ta sẽ chọn “Boot macOS from …”, và đừng quên nv_disable=1 nếu bạn dùng đồ họa Nvidia. Nhưng chưa xong đâu, quá trình (hoàn thành) cài đặt sẽ tiếp tục diễn ra trong vài phút trước khi bạn thấy macOS desktop.

4. Cho phép macOS boot từ chính ổ nhớ thay vì ổ USB

Dĩ nhiên là chúng ta sẽ cho macOS boot trực tiếp từ ổ nhớ vừa cài đặt thay vì lúc nào cũng phải gián tiếp boot qua ổ USB. Bạn chỉ cần cài đặt Clover.pkg lấy từ ổ USB và cài vào phân vùng cài macOS của bạn là được. Xong, bạn tiến hành copy các FakeSMC kexts cùng Multibeast từ ổ USB (và Nvidia web driver .pkg) sang máy tính rồi tháo ổ USB ra. Bạn tiến hành mount EFI với dòng lệnh quen thuộc và cóp các FakeSMC kexts vào đúng vị trí CLOVER/kexts/Other mà bạn đã từng làm khi cóp kexts vào ổ USB.

5. Cài đặt một số drivers từ cộng đồng:

Vì chiếc Hackintosh của bạn là hàng “fake” nên không thể không vắng bóng các vấn đề do kém tương thích. Ở đây, tôi sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề “có mẫu số chung” với giải pháp tới từ Multibeast để cài đặt các drivers từ cộng đồng để khắc phục chúng. Đầu tiên, bạn chạy Multibeast lên và mở sang tab Drivers.

 1. Không có âm thanh: Bạn chọn vào phần Audio rồi chọn driver tương ứng do dòng thiết bị âm thanh của bạn. Nếu bạn không rõ chip âm thanh của mình là gì thì có thể thử vận may với VoodooHDA. Còn nếu đã có âm thanh, thì bạn bỏ qua phần này, vì cài cắm thêm không những không có tác dụng “để dành đó” mà còn gây xung đột và mất cả tiếng!!!!
 2. Không có kết nối mạng: Bạn vào phần Network rồi chọn đúng chip mạng của mình. Nếu không có đúng model thì bạn có thể thử vận may với một mẫu chip cùng vendor.
 3. Đồ họa Nvidia: Cài Nvidia web driver .pkg.
 4. Ngoài ra, bạn có thể “voọc vạch” thêm với tab Customize nếu thích. Tuy nhiên, đừng có “thích” quá sớm vì sẽ dễ gây thiệt hại. Tốt nhất, khi máy tính đã ổn thì bạn có thể thao tác với tab Customize này.

Cuối cùng bạn nhấn BUILD và đợi cho Multibeast cài đặt. Xong rồi thì bạn reboot máy lại và boot macOS từ ổ nhớ của máy. Và đó là tất cả những gì tôi hiểu biết về Hackintosh và chia sẻ với các bạn. Tuy nhiên, trước khi chia tay, bạn vui lòng đừng đổ lỗi cho tôi XÚI DẠI. Tôi xin nhắc lại: Thứ nhất, Hackintosh là hàng dựng, và dĩ nhiên, bạn đừng trông chờ chất lượng tuyệt đối với hàng nhái. Thứ hai, việc macOS có hoạt động trơn tru hay không còn tùy thuộc vào phần cứng. Máy tôi chạy ngon nhưng chưa chắc máy bạn đã chạy tốt. Thứ ba: Tôi không có khả năng giải quyết các vấn đề khác có thể xảy ra, vì điều này liên quan chặt chẽ với phần cứng, và kinh nghiệm của bản thân tôi chỉ áp dụng đối với duy nhất chiếc máy của tôi, đối với những phần cứng khác thì tôi (xem như) mù tịt. Vì vậy, tôi không có “bảo hành” cho bạn, và coi như bạn “tự làm tự chịu”.

Một lưu ý nữa: Đừng nghịch dại mà cập nhật lên Catalina vì có khả năng rất cao chiếc Hackintosh của bạn bị trở thành Deadkintosh, và nếu bạn apply sai patch trên phần cứng, thì bạn sẽ không thể cài Windows hay Linux lên được nữa vì chúng sẽ nhận diện sai phần cứng, tức là bạn phải tốn tiền mua hẳn cái mainboard mới cho desktop hoặc phải sắm chiếc laptop mới.

One thought on “Hackintosh 101.2: Cài đặt macOS Mojave

 1. Em chào anh Nghĩa,
  Em xin phép comment không liên quan lắm đến topic.
  Em rất thích loạt bài viết Flutter của anh. Thực sự cảm ơn anh vì em thấy rất dễ hiểu và bổ ích.
  Tuy nhiên giờ em không thấy những bài viết đó đâu nữa ạ.
  Hi vọng anh đưa các bài viết đó trở lại. Thật sự em rất muốn được đọc tiếp ạ.
  Chúc anh một ngày vui vẻ!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.