Hướng dẫn cài đặt NodeJS

Nếu bạn là dân lập trình thì bạn đã hẳn nghe qua NodeJS, một Javascript framework vô cùng mạnh mẽ và chiếm tỉ trọng rất lớn trong hoạt động lập trình Web hiện tại. Không chỉ được dùng để build một ứng dụng web, Node Package Manager còn được dùng để làm Package Manager cho nhiều gói khác thậm chí hoạt động không thông qua NodeJS. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt NodeJS trên Windows, Mac và Linux.

nodejs

1. Trên Windows

Windows là một hệ điều hành vô cùng tiện lợi để cài đặt phần mềm. Chỉ cần tải và chạy tập tin cài đặt đuôi .msi là xong xuôi. Bạn có thể tải về tại trang Download của NodeJS ở địa chỉ: https://nodejs.org/en/download/. Nếu bạn thích các tính năng mới nhất, thì nên chọn phiên bản Current. Tuy nhiên, ngoài lợi thế bao gồm mọi thứ đều là mới nhất, thì phiên bản Current có thể kém ổn định, có một số bugs nhất định, và hơn hết là có thể kém tương thích với các plugins cũ. Do đó, cá nhân tôi khuyến nghị bạn nên chọn phiên bản LTS (Long Term Support), nhất là khi các bạn đang trong quá trình học tập.

Và tôi cũng khuyên các bạn không nên tải bản portable, vì bạn sẽ phải cấu hình bằng tay rất nhiều thứ. Trong khi đó, cài đặt qua tập tin .msi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì mọi thứ sẽ được cấu hình tự động cho bạn.

Một cách cài đặt khác là cài thông qua Chocolatey, qua dòng lệnh trên cmd:

2. Trên macOS

NodeJS cũng cung cấp gói cài đặt cho macOS để dễ cài đặt. Bạn cũng chỉ cần ghé https://nodejs.org/en/download/ và tải về tập tin .pkg rồi double click nó rồi làm theo hướng dẫn trên màn hình là xong xuôi. Ngoài ra, nếu máy Mac của bạn đã có Homebrew thì bạn cũng có thể cài đặt NodeJS thông qua đó với dòng lệnh bên dưới:

Hoặc bạn cũng có thể cài đặt từ gói source code với các dòng lệnh vô cùng quen thuộc là ./configure và make. Tuy nhiên, việc build từ source mất rất nhiều thời gian vô ích.

Nếu bạn thích các tính năng mới nhất, thì nên chọn phiên bản Current. Tuy nhiên, ngoài lợi thế bao gồm mọi thứ đều là mới nhất, thì phiên bản Current có thể kém ổn định, có một số bugs nhất định, và hơn hết là có thể kém tương thích với các plugins cũ. Do đó, cá nhân tôi khuyến nghị bạn nên chọn phiên bản LTS (Long Term Support), nhất là khi các bạn đang trong quá trình học tập.

Sau khi cài đặt xong, bạn nên đảm bảo là đường dẫn vào tập tin node excutable file đã được add vào PATH. Nếu chưa có, bạn sẽ phải thêm bằng tay, với đường dẫn sẽ là usr/local/share/npm/bin

3. Trên Linux

NodeJS không cung cấp các gói cài đặt riêng biệt cho Linux, nên bạn có thể hoặc cài đặt thông qua source code với những dòng lệnh cực kì quen thuộc là ./configure và make tuy nhiên việc build từ source sẽ mất rất nhiều thời gian, nên đơn giản hơn là bạn dùng cách cài đặt tự động. Ở đây tôi sẽ giới thiệu cách cài đặt tự động cho đơn giản.

Đối với các Debian distros, bạn dùng cặp lệnh sau, với series 6 là LTS. Nếu bạn muốn dùng phiên bản Current thì đổi 6 thành 8.

Còn đối với các RedHat distros, cụ thể là Fedora, bạn chạy các lệnh dưới đây, với series 8 là Current. Nếu bạn muốn dùng LTS thì đổi 8 thành 6. Nếu là openSUSE thì bạn đổi pm từ dnf sang zypper.

Xong xuôi rồi. Vậy bạn đã có nodejs trên máy tính rồi đó. Happy coding.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.