Hướng dẫn submit ứng dụng Android lên Google Play (phần 1)

Chúng ta đều biết, Android mặc dù mang tiếng là một hệ điều hành do Open Handset Alliance (Liên minh Thiết bị cầm tay Mở) phát triển, nhưng thực tế công việc phát triển nền tảng là do Google một mình đảm nhận, thể hiện qua cụm từ “led by Google” ngay sau tên của OHA. Và vô hình trung, Android được kiểm soát bởi Google, và đương nhiên “Big G” không thể không gắn chú robot xanh vào hệ sinh thái của mình. Hầu như chỉ có Trung Quốc Đại Lục là ngoại lệ, ở các nơi khác trên thế giới, khi nhắc tới Android là người dùng luôn nghĩ tới Google Play. Và nếu bạn chọn việc phân phối ứng dụng qua bất cứ kênh nào khác, bạn sẽ không thể tiếp cận được phần đại đa số fan của chú robot xanh.

GetItOnGooglePlay badge

Để đưa được ứng dụng của bạn lên được kệ của CH Play, bạn cần ít nhất hai thứ. Thứ nhất, điều kiện cần là bạn phải có ít nhất một ứng dụng Android do bạn hoặc tổ chức của bạn phát triển. Và điều kiện đủ thứ hai là một thẻ thanh toán quốc tế (VISA hoặc MasterCard) của một tài khoản khả dụng.

Tôi sẽ không giải thích một lời nào về công việc viết ứng dụng vì đó là điều quá hiển nhiên. Thay vào đó, tôi sẽ yêu cầu các bạn chuẩn bị ít nhất là (Bằng chữ) Một triệu đồng, (Bằng số) 1.000.000 VNĐ, để làm thẻ thanh toán quốc tế. Để làm thẻ này, bạn phải cần có giấy CMND và đủ 18 tuổi trở lên. Bạn có thể ra bất cứ các ngân hàng lớn nào và yêu cầu mở tài khoản. Có thể yêu cầu của các ngân hàng là khác nhau, nhưng nhìn chung, nếu bạn lập thẻ bằng cách mở tài khoản với tư cách cá nhân dưới dạng gửi tiết kiệm, bạn chỉ cần một khoản tiền “cứng” (tôi sẽ gọi là tiền “chân” cho đơn giản) là được. Cá nhân tôi làm thẻ tại ngân hàng ACB, chỉ cần CMND và một “củ” kia là đã đủ điều kiện, và chỉ cần chưa tới 2 tiếng là đã có một cái thẻ nóng hổi, dùng được “ngay và luôn”. Tôi sẽ để dành phần chi tiết cho các nhân viên ngân hàng tư vấn thêm cho bạn.

Sau khi đã cầm được cái thẻ nóng hổi về nhà, công việc tiếp theo là bạn bật máy tính lên, truy cập vào Google Play Developer Console và đăng kí tài khoản. Tốt nhất bạn nên làm vào buổi tối vì bên Mĩ sẽ là ban ngày, sẽ thuận tiện hơn. Lưu ý là chỗ này họ chỉ hiện toàn tiếng Anh nên bạn cần ít nhiều kĩ năng tiếng Anh, ít nhất là phần đọc-hiểu. Giao diện phần này như sau:GPDC-1

Vui lòng dành thời gian để đọc các điều khoản Google Play Developer distribution agreement kia. Nhưng nhìn chung, nếu ứng dụng của bạn không mang mã độc, không có nội dung “nam-nữ”, không có ý định lừa đảo, không liên quan đến chính trị của bất kì quốc gia nào thì khả năng được chấp nhận (approved) là rất cao, chỉ trừ một số trường hợp cụ thể mà Google sẽ liên hệ lại với bạn để làm rõ. Ở bước này, bạn có thể bỏ qua vì chúng ta chưa sử dụng file APK nào. Tiếp theo, hãy nhấn Continue to payment.
GPDC-1

Bạn điền các thông tin trên thẻ mình vào. Ngay ở dấu # là các chữ số ở mặt trước thẻ. Phần ngày tháng các bạn điền đúng ngày tháng cấp trên thẻ. Phần CVC là các con số ở mặt sau của thẻ. Lưu ý, các con số CVC này rất quan trọng. Sau khi đã làm xong, bạn nhấn PAY. Trong vài phút tới, Google sẽ thu bạn đúng $25, là phí tham gia phân phối sản phẩm. Một điều rất hay là sau này, nếu bạn phát hành các extensions lên Chrome Web Store thì bạn không cần trả $25 nữa.

Ở các phần tiếp theo, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là được. Cuối cùng, bạn điền đầy đủ thông tin được yêu cầu, và chọn Complete registration:

GPDC-4

Tốt nhất là bạn nên chờ cho tài khoản của bạn được xác nhận (verified) trước khi bạn tiến hành đưa file APK lên CH. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể đi ăn bánh, uống nước hay làm gì khác. Tất nhiên, bạn sẽ cảm thấy nôn nóng, nhưng hãy bình tĩnh. Tài khoản của tôi mất gần 14 tiếng mới được xác nhận xong. Nên bạn cứ đánh một giấc cho ngon cái đã…

Nhưng nếu chưa ngủ được thì bạn có thể tranh thủ rà soát lại các dòng code của ứng dụng. Và quan trọng hơn hết là bạn cần sign (kí tên) vào ứng dụng. Đó là những tập tin certificates trong thư mục META-INF trong tập tin APK mà bạn chuẩn bị build. Để sign ứng dụng, trong Android Studio, bạn chọn Build / Generate signed APK.

APK-signing-1

Bạn sẽ thấy một hộp thoại tương tự như sau:

APK-signing-2

Trong đó, phần Key alias có thể sẽ được điền sẵn tên của PC Account. Bạn nên thay đổi thành tên Nhà phát hành (publisher) mà bạn đã đăng kí với Google Play. Tôi đã đăng kí tên YUH APPS nên tôi sẽ dùng tên này. Hẵn là bạn chưa có một cert key nên bạn sẽ chọn Create new… Bạn phải ghi nhớ chính xác các thông tin bạn sẽ điền vào. Bởi các chữ kí sẽ là duy nhất cho mỗi ứng dụng. Nếu sau này, bạn dùng một chữ kí mới để kí vào ứng dụng, các phiên bản ứng dụng đã có trên các thiết bị của người dùng sẽ không được cập nhật do sai khác chữ kí. Bạn hoàn toàn có thể hoàn thành chỉ trong 1-2 phút.

Và hãy đảm bảo là phiên bản đã kí trên hoạt động tốt 100% trên cả máy ảo và máy thực của bạn. Sau khi mọi thứ đã chắc chắn, bạn có thể nghỉ ngơi được rồi…

28 thoughts on “Hướng dẫn submit ứng dụng Android lên Google Play (phần 1)

  1. Thoải mái thôi, miễn đó là sản phẩm của bạn là được thôi. Nhớ kí tên vào ứng dụng trước khi phát hành bạn ơi.

 1. Chào bạn. Mình có tài khoản ứng dụng trả phí nhưng tháng trước bị quét chết vậy nó có thanh toán cho mình ko bạn,cảm ơnbạn.

  1. Bạn vui lòng không gửi email trực tiếp vào hòm thư bạn đã gửi cho mình vì đó là địa chỉ support cho những người dùng ứng dụng của mình.

   Về khoản thanh toán thì việc chi trả sẽ còn phụ thuộc vào lí do mà Google cho đóng tài khoản của bạn. Trong một số trường hợp thì Google sẽ trả đủ cho bạn khoản thu nhập mà bạn đã có trước khi tài khoản của bạn bị chấm dứt. Nhưng thông thường là không, nếu họ thấy việc vi phạm là nghiêm trọng.

   Bạn nên liên hệ với họ để có thêm thông tin.

 2. Chào bạn, Cho minh hỏi đâu là sư khác nhau giưã ưng dụng cá nhân và ưng dụng của doanh nghiêp.
  Khi submit lên google play. Vì deu mua tai khoan 25$ lam sao google bit là của doanh nghiep ?
  Thanks

  1. Mình không nghĩ là có sự khác nhau giữa ứng dụng do cá nhân làm và ứng dụng của một doanh nghiệp. Việc thanh toán $25 là như nhau, vì thực chất Google không quan tâm tới việc đó là do cá nhân hay của doanh nghiệp thanh toán. Và nếu bạn để ý thì không có sự khác nhau nào giữa một ứng dụng của cá nhân làm và một ứng dụng của một doanh nghiệp làm khi được liệt kê trên Google Play.

   1. Hi bạn,
    Cho mình hỏi thêm là nếu không khác nhau về cá nhân doanh nghiệp nếu App mình mà sử dụng logo của cty mình mà đăng ký thương hiệu toàn cầu thì làm sao Google nó bít app đó của cty mình mà cho phép. Mình đang gặp trường hợp như vậy.
    Thanks!

    1. Việc đăng kí logo với Google không hề có liên quan với việc đăng kí thương hiệu toàn cầu và bản thân Google không có trách nhiệm đi xác minh logo của dev đó có đúng là logo của cty đó hay ai đó giả mạo hay không. Nếu có ai đó đã sử dụng logo của cty bạn để đại diện cho họ, thì bạn có quyền gửi email thông báo cho Google, kiện là tài khoản dev đó đang sử dụng trái phép logo của tổ chức của bạn.

 3. Bác cho e hỏi khi mình làm thẻ master card mất phí 1tr, sau đó phải nạp vào 25$ vậy mất tổng là hơn 1.5tr phải ko ?

  1. Nguy cmn hiểm dữ. Thà đừng nói ra để người khác còn chưa biết bạn ngu hay không. Nói ra thì người ta biết chắc chắn cmnr.

 4. Cho em hỏi ngu tý là điều kiện để được ch phay trả tiền mình ntn . aap của mình mà ít người dùng quá trong thời gian bao lâu thì bị đào thải .

  1. Điều kiện để được CH Play trả tiền: Có người mua ứng dụng hoặc mua vật phẩm trong ứng dụng của mình, và Google sẽ “ăn bớt” 30% mỗi lần bạn à. Vì vậy, bạn nên tính toán treo giá hợp lí để người dùng không cảm thấy quá cao mà bạn cũng không cảm thấy thiệt thòi.
   Còn về việc app bị đào thải do ít người dùng thì không có. Ngoài việc vi phạm chính sách, thì ứng dụng chỉ CÓ KHẢ NĂNG bị gỡ nếu nó có quá ít người dùng VÀ không được cập nhật để tương thích với mẩy bản Android mới sau nhiều năm hay có tỉ lệ crash quá cao. Ít người dùng mà cũng ít crash thì không sao bạn à.

  1. Bạn đăng app cùng một tài khoản dev thì không mất phí. $25 là tiền tạo tài khoản, còn bạn publish bao nhiêu app cũng không tốn thêm đồng nào. Còn khác tài khoản thì phải tạo tài khoản mới nếu tài khoản Google đó chưa là tài khoản dev trên GPlay.

 5. Cho mình hỏi: để đăng ký tài khoản google developer cho tổ chức/doanh nghiệp thì các bước như nào ạ. Và địa chỉ email phải lập tương ứng tên miền không nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.