Laravel 01: Giới thiệu và cài đặt Laravel

Có thể nói Laravel là PHP framework phổ biến nhất. Điều này có thể thấy được qua hầu hết các PHP jobs đều yêu cầu kiến thức không chỉ về PHP thuần, mà chí ít, bạn phải biết về Laravel mới có thể xin được việc. Xét về hiệu năng, Laravel không hề thua kém với các frameworks khác của các ngôn ngữ khác. Có một số quan điểm cho rằng “PHP đã quá lỗi thời và không đáng để tìm hiểu nữa”. Đó là những nhận định vô cùng sai lầm. Và để chứng minh lời phản bác đó, EITGUIDE xin gửi tới các bạn loạt bài hướng dẫn về Laravel.

Lẽ dĩ nhiên, để theo dõi loạt bài viết này, bạn phải có kiến thức cơ bản về PHP, bao gồm cả các kiến thức về PHP hướng đối tượng, tức bao gồm các concepts về class, và đương nhiên đã có XAMP và PHP trên máy tính. Nếu chưa có Composer, bạn sẽ cần cài đặt nó từ https://getcomposer.org/doc/00-intro.md. Đối với các bạn sử dụng macOS hoặc Linux, bạn cần phải rename composer.phar thành composer, và thêm composer vào $PATH. Để tránh các vấn đề có thể xảy ra do lỗi phân quyền trên macOS và Linux, bạn nên cài đặt Composer globally. Trong trường hợp bạn gặp vấn đề về php dependencies trên Linux hoặc macOS, bạn sẽ phải cài đặt lại php bằng tay. Trên Ubuntu, bạn cài đặt php mới nhất với apt, còn trên macOS, bạn cài đặt php thông qua brew.

Sau khi đã cài đặt xong Composer, bạn tiến hành cài đặt Laravel với một câu lệnh đơn giản:

Sau khi đã cài đặt xong Laravel, chúng ta sẽ tiến hành “thử máy” bằng cách tạo một Laravel project. Bạn chỉ cần trỏ tới thư mục bạn muốn và chạy câu lệnh đơn giản như sau, chẳng hạn, project tôi muốn tạo có tên là blog và ngồi chờ trong vài phút:

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể dùng laravel:

Để chạy project, bạn chạy lệnh bên dưới, và server sẽ được mở tại port 8000.

Và như vậy là xong. Trước khi chia tay, xin mời bạn mở project của bạn, truy cập vào resources/views, và bạn sẽ nhìn thấy một tập tin là welcome.blade.php. Đó chính là tập tin được render trên trình duyệt của bạn khi truy cập vào localhost:8000. Sau đó, bạn truy cập vào tập tin routes/web.php, và đó là tập tin định nghĩa các routes của bạn. Nếu bạn đã từng học qua NodeJS và Express, bạn sẽ thấy “quen quen”. Thay vì express().get(), chúng ta có Route::get, và thay vì (req, res) => res.render, chúng ta có () => view. Và blade khá tương tự như EJS hoặc HBS đúng không? Do vậy, nếu bạn đã có kiến thức khá vững chắc về bộ đôi NodeJS và Express, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm quen với Laravel. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.