Một số công cụ vẽ thiết kế mà app developers cần

Nếu bạn là một developer đang làm việc với những project lớn trong những công ty lớn, thì phần thiết kế có lẽ sẽ do một đội chuyên nghiệp đảm trách từ giao diện chung của ứng dụng cho tới những icons. Nhưng ở một mức độ nào đó, bạn vẫn phải có những kĩ năng nhất định về thiết kế, chí ít là để phục vụ những projects riêng của cá nhân bạn. Còn đối với những developers đơn thân như tôi, thì khả năng tự thiết kế là một điều bắt buộc. Hiện có khá nhiều công cụ phục vụ thiết kế chuyên nghiệp đa dạng để bạn lựa chọn, từ miễn phí tới thu phí một lần và thu phí hàng tháng, từ thượng vàng tới hạ cám. Bài viết này sẽ đề cập tới những công cụ đơn giản nhưng mạnh mẽ nhất để các bạn chuẩn bị “vào ngành” cân nhắc lựa chọn sử dụng.

1. Adobe Illustrator.

Đây là một công cụ tương đối mạnh mẽ với nhiều tùy chọn rất tốt về các shapes và paths. Chính vì vậy, nó được khá nhiều thiết kế viên sử dụng với những mục đích rất đa dạng, trải dài từ thiết kế những icons nhỏ của các buttons cho tới các banners lớn. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của nó là việc tính phí sử dụng hàng tháng bởi đây là một sản phẩm trong bộ Adobe Creative Cloud. Vì vậy, cá nhân tôi không khuyến nghị dùng nó, trừ khi bạn có sử dụng những sản phẩm khác của Adobe. Ngoài ra nó không chính thức hỗ trợ Linux, mặc dù chúng ta có thể dễ dàng chạy nó thông qua WINE. Nhưng nếu bạn muốn thử sức với Ai thì hãy truy cập tới trang chủ của nó tại https://www.adobe.com/products/illustrator.html.

2. Adobe Photoshop.

Bạn đừng nghĩ rằng Ps chỉ là một công cụ thuần về sửa ảnh, bởi lẽ nó còn rất mạnh mẽ trong khâu thiết kế. Do đó, nếu bạn là một người vừa thực hiện công việc sửa ảnh, vừa kiêm nhiệm luôn thiết kế thì hãy cân nhắc tới sản phẩm khá nổi tiếng này. Có lẽ tôi không cần phải nói thêm về cái tên khá nổi tiếng này thêm ngoài việc “nhắc nhở” người dùng Linux về việc sử dụng WINE. Bạn muốn ghé thăm trang chính của Photoshop? Nó ở https://www.adobe.com/products/photoshop.html.

3. Sketch.

Hầu như thiết kế viên nào dùng Mac đều biết tới Sketch. Nó là một công cụ rất mạnh mẽ được thiết kế riêng cho macOS nên tất cả các thành phần giao diện được dựng bằng bộ AppKit tạo cảm giác rất “Mac” khá thân thuộc và dễ chịu. Ngoài ra, nó được dựng với bộ thư viện Metal nên hiệu năng là vô cùng mạnh mẽ với cảm giác giật lag bằng không. Ứng dụng của nó thì vô vàn, từ thiết kế giao diện ứng dụng cho mobile, web và desktop cho tới banners cho cửa hiệu, logo công ty… Với Sketch cloud thì bạn có thể cho phép những người khác cùng đội tham gia thiết kế chung project. Và không thể không kể đến những Extensions hỗ trợ nữa. Một điểm sáng nữa, Sketch là công cụ thiết kế chính thức của Google nên các công cụ hỗ trợ của Google, chẳng hạn Material Design, chỉ được phát hành với Sketch. Phàm là vậy, đi kèm với chất lượng cao luôn là giá cả tương xứng. Với giá $99/năm thì bạn cần phải là một LTV kiếm được một số kha khá mới có thể mua nổi cho bản thân, còn thông thường thì công ty hoặc tổ chức sẽ đảm nhận việc thanh toán chung để tiết kiệm chi phí. Để tải về cho macOS cũng như mua giấy phép sử dụng Sketch, bạn hãy truy cập vào trang chính của họ ở https://www.sketch.com/.

4. Figma.

Khá nhiều những nhà thiết kế các bộ custom icon packs cho Android sử dụng Figma. Nhưng đó không phải là những khách hàng “đáng kể”. Những cái tên lớn như Microsoft, Slack, Twitter và Dropbox mới tạo nên tiếng vang cho Figma. Nó hỗ trợ khá nhiều các công cụ về shapes và paths nên khá mạnh mẽ và dễ dàng cho bạn tùy chỉnh hình dạng đối tượng theo ý thích. Điểm mạnh nhưng đồng thời cũng là điểm yếu của công cụ F là việc nó chỉ có mỗi ứng dụng native dành cho macOS dưới dạng Electron wrapper, nên nếu bạn đang sử dụng Windows hoặc Linux thì chỉ có con đường sử dụng Web app nhưng hiệu năng thì có thể nói là khá giật. Dẫu vậy họ có cung cấp gói miễn phí cho cá nhân nên đây là một lựa chọn đáng cân nhắc để thay thế Sketch. Đồng thời chúng ta cũng có tùy chọn “hợp tác” giữa các thành viên trong nhóm. Vì vậy, nếu bạn có cảm giác muốn tìm hiểu về Figma, hãy truy cập https://www.figma.com/.

5. GravitDesigner.

Cá nhân tôi cảm thấy GravitDesigner tương đối thân thiện hơn Figma mặc dù hai cái tên này có tính tương đồng khá cao. GravitDesigner hỗ trợ khá tốt về shapes và paths, vì vậy chúng ta có thể dễ dàng thực hiện các thao tác difference hay union. Ngoài ra Gravit Cloud cũng là một điểm cộng mà bạn cần cân nhắc. Nhưng điểm cộng lớn nhất của đội vàng-hồng là việc họ có build ứng dụng dạng native cho cả Windows, macOS, Linux và Chrome app nữa nên bạn có thể sử dụng bất kì nơi nào mà không cần trả phí, bên cạnh Web apps. Tuy nhiên, có thể bạn cũng đã đoán được, là native GravitDesigner chẳng qua là phiên bản Web app được wrapped bằng Electron nên performance khá lag, nhưng nói chung, là có thể chấp nhận được. Và nếu bạn chấp nhận “sống chung với lũ”, hãy “bay” tới trang chính của GravitDesigner tại https://www.designer.io/en/.

6. Inkscape.

Cá nhân tôi yêu thích Inkscape nhất và đã gắn bó rất lâu với nó từ tận năm 2012 tới bây giờ. Nó là công cụ tuyệt vời nhất, mạnh mẽ nhất và dễ dùng nhất mà tôi từng biết tới. Nó là công cụ thiết kế tất cả các icons trong tất cả các projects của tôi, cũng như banners mà tôi đã từng nhận làm. Sức mạnh của nó nằm ở sự siêu đơn giản nhưng hiệu quả thì vô biên. Với các công cụ về paths vô cùng chất lượng như intersection, difference, break apart hay cut cũng như các đường cong vẽ theo phương trình, Inkscape cho phép bạn vẽ được hầu hết các đối tượng cũng như vật thể. Nhưng ưu điểm lớn nhất của Inkscape là miễn phí cho mọi nền tảng. Nhưng đi kèm với những ưu điểm lớn đó là không hỗ trợ cloud cũng như không có sẵn templates. Ngoài ra, việc cài đặt Inkscape trên macOS tương đối tiêu tốn nhiều công sức so với Linux và Windows. Cá nhân tôi sẽ có bài hướng dẫn cài đặt cho macOS sau này. Còn nếu bạn đang đọc bài viết này trên Windows hoặc Linux, xin mời các bạn tải Inkscape về dùng ngay và luôn tại https://www.inkscape.org.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.