Script trong Linux

Giới thiệu

Tiếp theo các bài viết về Linux, bài viết hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn một kiến thức mới và được sử dụng rất nhiều trong Linux đó là Script trong Linux. Khi mà đã quen với Linux thì hầu như chúng ta đều sử dụng Script hằng ngày. Tại sao vậy? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay dưới đây.

Script trong Linux là gì

Script hay batch trong linux thực chất là một file bình thường và bên trong file đó là những đoạn mã lệnh. Lợi ích của việc viết Script là chúng ta có thể gom chúng vào một file và run thay vì phải gõ nhiều dòng lệnh trên teminal. Và nếu lần sau có sử dụng lại thì chúng ta chỉ cần gõ một lệnh để thực thi script này thay vì gõ lại các dòng lệnh tốn rất nhiều thời gian.

Các viết Script trong Linux như thế nào

Việc viết Script trong Linux khá là dễ dàng. Dòng đầu tiên của Script chúng ta định nghĩa đừng dẫn của command interpreter.

Ví dụ

Sau đó chúng ta viết các đoạn mã của chúng ta.

Sau đó chúng ta tiến hành lưu script với đuổi mở rộng phù hợp. Ví dụ script chạy với shell của linux thì sẽ lưu là .sh. Chạy với python sẽ lưu là .py. Chạy với php sẽ lưu là php,…

Để kiểm tra trên hệ điều hành linux của chúng ta đã cài các language interpreter chúng ta sử dụng lệnh which để kiểm tra. Nếu lệnh khi chạy lệnh which mà không có thông báo gì xuất hiện có nghĩa là hệ điều hành của bạn chưa cài đặt các language interpreter. Ngược lại sẽ xuất hiện đường dẫn của language interpreter. Ví dụ

Và tiếp theo dưới đây tôi sẽ viết một script để tiên hành đăng nhập VPS như sau:

lưu lại với file có tên là login.sh

Sau đó chúng ta tiến hành chạy set quyền thực thi cho file script như sau

chmod +x login.sh

Và cuối cùng để chạy script này chúng ta sử dụng lệnh

. /login.sh

Các bạn thấy không từ bây giờ để đăng nhập vào VPS thông qua ssh chúng ta chỉ cần gõ một lệnh duy nhất là ./login.sh thay vì mỗi lần đăng nhập phải gõ lại là ssh root@123.0.0.1

Trên đây là một ví dụ về script với shell linux. Nếu các bạn viết script với các ngôn ngữ c, php, python cũng hoàn toàn tương tự.

Thực thi các Script trong Linux

Ở các ví dụ trên để thực thi các script chúng ta làm theo các bước sau:

Bước 1: Lưu file script với đuôi mở rộng phù hợp (ứng với ngôn ngữ mà chúng ta viết)

Bước 2: set quyền thực thi cho file script bằng lệnh

chmod  +x filename

hoặc lệnh

chmod 755 filename

Bước 3: Tiến hành thực thi script với lệnh

./filename

Vậy là chúng ta đã biết thực thi một script rất dễ dàng đúng không nào.

Kết luận

Vậy là một bài về script nữa đã khép lại. Bản thân minh thường xuyên sử dụng script trong công viêc. Và đa số mình sử dụng script viết bằng shell linux, c, php, python là chủ yếu. Nếu các bạn sử dụng thuần thục script trong linux mình tin chắc rằng các bạn sẽ thao tác với linux nhanh hơn rất nhiều. Nếu có bất cứ thắc mắc nào có thể để lại bình luận ở phía dưới để mình có thể giải đáp sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.