Tổng hợp một số themes và icon packs cho Linux

Gần đây, tôi có để ý thấy có nhiều bạn đã chuyển sang code trên Linux, mà 2 distros phổ biến nhất là Ubuntu và Fedora. Tuy nhiên, có lẽ do các bạn mới làm quen với chú chim cánh cụt nên để dùng luôn giao diện “xấu xí” mặc định. Đối với những “đồng chí” thích đẹp, thì tôi cảm giác như họ phải trải qua một loạt cuộc “tra tấn thị giác”. Vì vậy, hôm nay, tôi sẽ giới thiệu một số themes và icon packs cho Ubuntu và Fedora, và đa số chúng cũng hoạt động tốt trên các distros khác.

BH_Desktop

0. Cách áp dụng các themes và icons:

Trên các distros chạy DE là GNOME, bạn cần GNOME Tweak Tool. Còn đối với Ubuntu 17.04 về trước với DE là Unity, bạn nên sử dụng Unity Tweak Tool sẽ phù hợp hơn. Cả hai công cụ trên có thể được tải dễ dàng qua công cụ quản lí gói của distro trên máy bạn. Chẳng hạn với Ubuntu hay Debian thì đó là apt hoặc apt-get, còn với Fedora, thì đó là yum, và zypper cho OpenSUSE. Để áp dụng một theme hay icon pack, bạn chỉ cần mở GNOME/Unity Tweak Tool lên, và vào phần cài đặt tương ứng.

1. Các dependencies để build themes và icon packs từ source code:

Đa số các themes và icon packs tôi đưa ra đều hỗ trợ nhiều Desktop Environments cũng như distros khác nhau. Vì vậy, họ thường phân phối luôn source code, và người dùng tự build lấy trên hệ thống của mình. Thông thường, chúng được tích hợp sẵn trong hệ thống của bạn rồi. Tuy nhiên, nếu trong quá trình build, Terminal báo gói chưa được cài đặt, thì bạn cứ bình tĩnh cài từ Trình quản lí gói (apt-get, yum hay zypper) mà thôi. Các công cụ đó bao gồm, nhưng không chỉ giới hạn ở các mục sau:

 • autoconf và automake,
 • libgtk-3-dev cho các Debian distros,
 • gtk3-devel, pkg-config hoặc pkgconfig cho các RedHat distros,
 • git: Để cài đặt Git, bạn vui lòng tham khảo bài hướng dẫn của tôi tại đây.

2. Các themes:

Trước hết, tôi sẽ nói qua cách cài đặt các themes. Thông thường, bạn có thể cóp pát nguyên bộ themes vào ~/.themes (dễ nhất) hoặc /usr/share/themes (cần sudo, để khả dụng cho các người dùng khác). Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi các themes đó đã được build thành các tập tin định nghĩa theme chi tiết. Còn đối với các themes hỗ trợ nhiều DEs khác nhau và còn dưới dạng RAW thì bạn cần build ra trước. Về chi tiết, bạn chỉ cần tham khảo tại trang hướng dẫn của họ. Dưới đây là các themes “năm sao” và phổ biến nhất:

 • Arc theme: Bộ này được sử dụng phổ biến nhất, và sự hỗ trợ dàn trải qua nhiều distros và DEs.
 • Adapta theme: Nhận xét chung là khá đẹp, và càng update thì càng đẹp hơn. Tuy nhiên, bộ này không được tối ưu hóa cho Unity của Ubuntu, đơn cử là việc cái thanh Dock “xấu ói” y chang Ambiance vậy. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng trên Unity thì bạn cần phải điều chỉnh thêm qua các CSS styles.
 • Flat plat theme: Dựa trên bộ Adapta bên trên. So với Adapta thì Flat pak có những chỗ đẹp hơn, nhưng cũng có những nơi mà sự thay đổi không phải theo hướng thích cực.
 • Numix theme: Nếu không phải Arc, thì đây là bộ theme tôi sẽ dùng. Và màn hình của bạn sẽ tone-sur-tone với bộ icon là Numix circle.
 • Paper theme: Dành cho những ai cuồng Material Design của Google.
 • Pop theme: Là một biến thể của Adapta, với một số thay đổi như tông màu hay kiểu tô đậm active icons trên thanh Dock.
 • Vimix theme: Bộ này tôi không kết cho lắm, nhưng sẽ rất thích hợp cho ai đang dùng Windows 10 song song với Ubuntu, vì Vimix light bộ cũ mang lại cảm giác rất “Windows 10”.

Ngoài ra, cũng có bộ Vivacious khá hay ho. Nó là một sự “phẳng hóa” của Ambiance cùng với một số tông màu dễ chịu cho mắt. Tuy nhiên, xét về độ sang trọng thì có thể các thành viên của Vivacious không mang lại cảm giác thanh lịch như các bộ phổ biến bên trên.

3. Các icon packs:

Trước hết, tôi sẽ nói qua cách cài đặt các icon packs. Thông thường, bạn có thể cóp pát nguyên bộ themes vào ~/.icons (dễ nhất) hoặc /usr/share/icons (cần sudo, để khả dụng cho các người dùng khác). Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi các icon packs đó đã được build thành các tập tin chi tiết. Còn đối với các icons hỗ trợ nhiều DEs khác nhau và còn dưới dạng RAW thì bạn cần build ra trước. Về chi tiết, bạn chỉ cần tham khảo tại trang hướng dẫn của họ. Dưới đây là các icon packs “năm sao” và phổ biến nhất:

 • Arc icons: Dựa trên bộ Paper icons, nhưng theo tôi, Arc icons xấu hơn với một số icons nhìn trẻ con hơn. Nhưng dẫu sao, chúng vẫn đẹp hơn những icons gốc nhiều.
 • Flat icons: Tương đối đẹp, nhưng độ vừa mắt của bộ icons này còn phải đi kèm với bộ theme nữa, vì tông màu của các icons là khá đậm và có hơi hướng đen.
 • Numix circle icons: Rất khó để tìm ra con sâu trong bộ icons này, và chỉ những người quen với Papirus cũng như ghét icon shapes thì mới chê Numix circle.
 • Paper icons: Là bộ icons tương ứng với Paper themes. Nếu bạn đang tìm kiếm tiếng nói chung cho GNOME và Material Design, công thức Paper theme + Paper icons sẽ là lựa chọn của bạn.
 • Papirus icons: Sẽ là vô cùng thiếu sót nếu tôi không nhắc tới bộ icons phổ biến bậc nhất này. Các icons được thiết kế theo phong cách Material Design, khá bắt mắt. Cá nhân tôi đã sử dụng bộ này với Arc theme được vài năm và tôi hoàn toàn hài lòng với chúng.
 • Pop icons: Bạn có thể dùng bộ này với Pop theme để tone-sur-tone hóa màn hình của bạn. Pop icons dựa trên Numix circle.
 • Ultra flat icons: Là một biến thể hoàn thiện hơn của Flat icons. Các biểu tượng “đỡ đen” hơn so với bộ gốc. Nhưng hiện tại, hoạt động duy trì của bộ icon này (và theme Flatabulous) hiện đang tạm dừng. Dẫu sao, nó cũng còn hoạt động khá tốt, và bao trùm các icons trên Ubuntu 15.04 về trước.
 • Vimix icon: Bộ icon cùng “lò” với Vimix theme.

Ngoài ra, bộ Epapirus cũng có thể phù hợp với bạn hơn Papirus. Tuy nhiên, cá nhân tôi thích Papirus gốc hơn.

#####

Hi vọng những bộ theme và icon packs vừa nêu sẽ giúp các bạn “make up” cho màn hình Linux của mình, để bạn có thể yêu quý chú chim cánh cụt Tux hơn và gắn bó thực sự với nó, thay vì chỉ sử dụng Linux cho hoạt động lập trình, còn bình thường thì vẫn dùng “Khung cửa sổ” hào nhoáng lung linh. Nhưng cũng đừng quên tìm một cái hình nền tuyệt vời để mọi thứ trở nên đẹp đẽ nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.